Games – teambuilding

Tại sao lại là Team building?

Bạn hãy nhìn lại tổ chức nơi mình làm việc và thử trả lời các câu hỏi sau:

  1. Mọi người chung quanh mình có rõ và cam kết cùng đạt được chỉ tiêu đề ra cho bộ phận hay công ty không?
  2. Hay đơn giản hơn là đã hiểu rõ mục tiêu chung của doanh nghiệp nơi bạn làm việc hay chưa?
  3. Bạn có sẳn sàng thảo luận thẳng thắn với cộng sự hay đồng nghiệp về đường hướng phát triển hay hướng đi của doanh nghiệp hay bộ phận của mình? Còn có ai khác cũng làm việc này không?

Nếu câu trả lời cho các câu hỏi trên là “KHÔNG” thì bạn đang ở trong môi trường làm việc thiếu tin tưởng và phương hướng.

  • Niềm tin tạo cho con người cảm giác an toàn.
  • Khi an toàn con người sẽ không ngại phản bác và từ chối lẫn nhau..
  • Các cuộc tranh cãi mang tính xây dựng hay thảo luận, trao đổi, góp ý sẽ được các thành viên khác lắng nghe.
  • Khi mọi người đã bày tỏ hết ý kiến của mình, thì sự cam kết thực hiện để đạt được mục tiêu ban đầu càng được đề cao hơn.
  • Các cam kết đạt được mục tiêu chung là chìa khoá của những thành công cao hơn cho doanh nghiệp!

Team building là một loạt các hình thức sinh hoạt tập thể dùng làm cầu nối  mang mọi người đến gần nhau  để cùng đạt được mục tiêu chung cao hơn.

1. Chọi trứng Số người chơi: 5 cặp nam nữ Ðạo cụ: 10 quả trứng gà được bọc chặt bằng túi bóng, 10 sợi dây cước dài 40cm. Chuẩn bị: Mỗi cặp sẽ là một đội đứng đối diện nhau và dàn hàng ngang trên sân khấu. Buộc một đầu dây cước vào quả trứng (đã được bọc nilon, rất dễ buộc), một đầu kia buộc vào dây lưng hoặc đỉa quần phía trước mỗi người, sao cho quả trứng cách dây lưng khoảng 20cm là tốt nhất. Cách chơi: Khi ra hiệu bắt đầu, người chơi không được dùng tay, chỉ được dùng thân điều khiển quả trứng của minh sao cho đánh trúng quả trứng của bạn chơi. Ðội nào đánh vỡ 1 trong 2 quả trứng của mình sớm nhất là người thắng cuộc. Lưu ý: Trò này không dành người quá lớn tuổi chơi.

2. Hái cam Số người chơi: 5 cặp, hoặc có thể nhiều. Nhưng buộc phải chia ra các cặp trai gái mới vui.

Ðạo cụ: 5 quả cam, hoặc táo. Chuẩn bị: Mỗi cặp sẽ là một đội đứng đối diện với nhau như trò chọi trứng. Một người trong mỗi cặp đặt quả cam vào trước yết hầu, dùng cằm và cổ quặp quả cam lại sao cho không được rơi. Cách chơi: Khi bắt đầu, bạn chơi còn lại trong mỗi cặp phải dùng cổ và cằm của mình lấy được quả cam ở phía bên kia. Cặp nào làm rơi quả cam khỏi vị trí cằm thì bị loại. Cặp nào lấy được quả cam trước là cặp thắng cuộc.

3. Ðào mỏ Số người chơi: 5 người cả nam lẫn nữ hoặc có thể hơn Ðạo cụ: Một cái bàn ăn, 5 đồng xu hoặc nắp bia, một hộp sữa bột 1kg (có thể thay thế bằng bột mì), 5 cái ống hút. Chuẩn bị: Trước khi người chơi lên sân khấu, đặt 5 đồng xu lên vị trí bất kỳ trên mặt bàn, sau đó phủ sữa hoặc bột lên. Phát cho mỗi người chơi một cái ống hút Cách chơi: Mỗi người chơi phải dùng chiếc ống hút thổi cho bột sữa bay đi và lộ ra đồng xu. Người nào tìm được nhiều nhiều đồng xu nhất sẽ là người thắng cuộc.

4. Khiêu Vũ Số người chơi: 5 cặp biết nhảy – nên là các cặp đang yêu nhau. Ðạo cụ: 5 quả bong bóng, bản nhạc nhảy điệu tango hoặc slow. Chuẩn bị: Mỗi cặp đứng quay lưng vào nhau, kẹp quả bóng ở giữa. Cách chơi: Bật bản nhạc các cặp phải khiêu vũ theo đúng điệu nhạc và phải luôn dùng lưng giữ quả bóng ở giữa hai người. Cặp nào để rơi quả bóng trước cặp ấy sẽ thua cuộc.

5. Thi “bú” bia Số người chơi: 5 nam, hoặc nhiều hơn

Ðạo cụ: 5 bình bú sữa trẻ em được đổ đầy bia (giữ bí mật đạo cụ). Chuẩn bị: Mời mọi người chơi lên sân khấu, phát cho mỗi người một bình bia. Cách chơi: Sau khi hô hiệu lệnh, ai uống hết bình bia nhanh nhất sẽ là người thắng cuộc. Lưu ý: Trò này hay bị người chơi gian lận bằng cách cắn vào đầu bình để bia ra nhanh hơn.

6. Ðoán tay (Trò chơi này có thể dùng cho cô dâu chú rể) Số người chơi: 7 nữ và nam (có thể là chú rể), hoặc ngược lại. Ðạo cụ: 8 chiếc khăn vuông lớn đủ phủ kín đầu. Chuẩn bị: 7 cô gái sẽ được phủ kín khăn lên đầu, ngồi trên ghế, để tay trên đầu gối… Dùng chiếc khăn còn lại bịt kín mắt chú rể. Cách chơi: Chú rể sẽ được cầm tay các cô gái và phải đoán đâu là tay hôn thê của mình. Ðoán sai sẽ bị phạt bằng hình thức vui vẻ nào đó.

7. Bó giò Số người chơi: 5 cặp Ðạo cụ: 10 cuộn giấy vệ sinh. Chuẩn bị: 5 cặp đứng dàn hàng ngang trên sân khấu. Phát cho mỗi nữ 2 cuộn giấy. Cách chơi: Khi bắt đầu, trong vòng 3 phút, phải dùng cuộn giấy đó bó kín người cùng chơi. Nếu giấy đứt thì bị loại. Cặp nào bó nhanh nhất là cặp thắng cuộc.

Nguồn tin: Sưu tầm tổng hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: